5 linh vat ky bi trong van hoa han quoc thumb

5 linh vật kỳ bí trong văn hóa Hàn Quốc

Hàn Quốc vốn được biết đến như một quốc gia có nền văn hóa mang đậm nét riêng. Và tại xứ sở kim chi, người dân luôn có niềm tin vào những câu chuyện thần thoại về các linh vật kỳ bí.

DOKKAEBI

Dokkaebi (tiếng Hàn: 도깨비) là một sinh vật huyền bí xuất hiện trong các câu chuyện thần thoại hay chuyện cổ tích của trẻ em. Sinh vật này có hình dáng dị hợm, đáng sợ nhưng tính cách lại tinh nghịch, thích trêu đùa và rất khôn ngoan. Theo truyền thuyết, Dokkaebi luôn có được thứ chúng muốn nhờ vào cây đũa thần Bangmang.

Tại Hàn Quốc, Dokkaebi được coi như một sinh vật vô hại. Hình ảnh của Dokkaebi thường xuyên xuất hiện trong đời sống người dân nước này thông qua truyện tranh, phim hay thậm chí trên lá cờ của đội cổ vũ bóng đá Hàn Quốc.

LINH VẬT HAECHI

Haechi (tiếng Hàn: 해치) là linh vật mang hình dáng kỳ lân được miêu tả với thân sư tử, lông vảy, cổ đeo lục lạc và có một chiếc sừng ở giữa đỉnh đầu. Theo truyền thuyết, con vật này có thể nuốt lửa, hóa giải những điều xấu và đem lại sự may mắn. Người Hàn Quốc luôn dành lòng tôn kính cho linh vật này. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, bạn có thể bắt gặp Haechi tại những nơi như cung điện hoàng gia hay những tòa nhà lớn.

5 linh vat ky bi trong van hoa han quoc hinh anh 2

Haechi từng được chọn làm linh vật may mắn cho người dân Seoul vào năm 2009. Người Hàn tin rằng, Haechi là lá bùa hộ mệnh bảo vệ con người, xua đuổi điều xấu và đem lại nhiều điều may mắn.

GUMIHO

Gumiho (tiếng Hàn: 구미호) là sinh vật thường xuyên xuất hiện trong truyền thuyết của người Hàn Quốc. Gumiho là những con cáo sống hàng ngàn năm, chúng có thể tự biến đổi thành nhiều hình dạng. Đặc biệt, Gumiho thường biến thành những người phụ nữ xinh đẹp đi quyến rũ đàn ông rồi uống máu, ăn gan hoặc tim của họ.

5 linh vat ky bi trong van hoa han quoc hinh anh 3

Hình tượng Gumiho trở nên quen thuộc không chỉ với người dân Hàn Quốc mà còn được nhiều người trên thế giới biết đến thông qua các bộ phim nổi tiếng.

GWISHIN

Tại Hàn Quốc, Gwishin (tiếng Hàn: 귀신) được coi là những linh hồn đã chết không được siêu thoát. Gwishin là những người chết đi nhưng còn nhiều vấn vướng với trần thế nên không thể đầu thai. Oan hồn này thường được miêu tả ghê rợn với mái tóc dài phủ kín mặt, mặc áo trắng truyền thống thoắt ẩn, thoắt hiện và luôn luôn ẩn náu ở những nơi ẩm ướt. Hồn ma phổ biến trong quan niệm người Hàn thường là những hồn ma trinh nữ, hồn ma chết đuối và hồn ma của người đàn ông chưa vợ chết trẻ.

5 linh vat ky bi trong van hoa han quoc hinh anh 4

Người ta đồn rằng, khi ai đó bất chợt cảm thấy ớn lạnh hay rợn tóc gáy có nghĩa rằng xung quanh họ có hồn ma Gwishin đang ở rất gần.

SAMJOKO

Trong văn hóa của người Hàn xưa kia, Samjoko (tiếng Hàn: 삼족오) được coi là biểu tượng của mặt trời. Theo truyền thuyết, Samjoko là một con quạ ba chân với bộ lông màu vàng sống trên mặt trời. Samjoko được coi là biểu tượng trong thời Goguryeo nhưng cũng được tìm thấy ở hai triều đại Goryeo và Joseon.

5 linh vat ky bi trong van hoa han quoc hinh anh 5

Tại Hàn Quốc, linh vật Samjoko là biểu tượng cho sức mạnh, quyền uy và được xem trọng hơn cả rồng và phượng hoàng. Hình tượng linh vật này đã từng xuất hiện trong bộ phim cổ trang nổi tiếng “Truyền thuyết Jumong” năm 2007.

Theo Wanderlust Tips

Leave a Reply